Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà
GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Luật Hà Huy, điện thoại 0913.577.696 (Việt Nam), (0049)017.657.759.572 (Châu Âu) tên giao dịch quốc tế "HAHUY LAW FIRM" được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động ngày 03/11/2009. Nhãn hiệu Công ty được bảo hộ tại Việt Nam, Ba Lan, Séc và Cộng hòa liên bang Đức. Luật sư Công ty là những chuyên gia pháp...
Hỗ trợ trực tuyến
My status
        Tin tức - Bài báo, tư vấn của Luật sư
Bị ‘án oan’ HIV, đòi bồi thường được không?
(2016-10-18 08:24:00)

Thấy mệt mỏi, đi kiểm tra sức khỏe thì nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Cái “án” nhiễm HIV đeo đẳng 5 năm trời khiến tinh thần sut sụp. “Án oan” HIV chỉ được gỡ khi đi xét nghiệm tại bệnh viện cấp tỉnh...

 phunuvietnam.vn/tu-van/bi-an-oan-hiv-doi-boi-thuong-duoc-khong-post17943.html

Hỏi: Tháng 11 năm 2010 tôi thấy trong người mệt mỏi gia đình khuyên đi khám sức khỏe tổng quát. Tôi đến Trung tâm y tế huyện lấy máu xét nghiệm và được gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Sau đó kết quả xét nghiệm kết luận tôi dương tính HIV từ đó tôi sống trong lo lắng, sức khỏe, tinh thần suy sụp. Nhưng cuộc sống vẫn phải mưu sinh tôi vẫn gắng gượng đi làm. Trong suốt thời gian đó tôi vẫn theo dõi tình hình sức khỏe bản thân và thấy vẫn bình thường trong người chỉ có mệt mỏi về tinh thần do suy nghĩ nhiều. Tôi đã thăm dò thông tin tức những người bị nhiễm HIV thời gian đó đều thấy đã chết. Hoài nghi về kết quả xét nghiệm lần trước, lần này tôi lên thẳng bệnh viện đa khoa tỉnh vào khu khám bệnh dịch vụ nộp tiền xét nghiệm cho nhanh. Hôm sau theo giấy hẹn tôi đến nhận kết quả thật bất ngờ kết quả lại là âm tính. Vậy là án tử HIV mà Trung tâm y tế huyện khoác cho tôi là án oan suốt hơn 5 năm. Xin hỏi quí Báo PNVN trong suốt thời gian đó tôi bị tổn hại về tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe danh dự ... Nay tôi muốn đòi lại quyền lợi của mình bị tổn hại tôi cần phải làm gì? cơ quan nào giải quyết và bồi thường cho tôi?

Trả lời:

Vấn đề bà hỏi liên quan đến chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2005. Bên nào gây thiệt hại thì phải bồi thường. Nếu là tổ chức thì tổ chức phải có đầy đủ tư cách pháp nhân. Nếu trường hợp Trung tâm y tế không có đầy đủ tư cách pháp nhân thì bà có quyền yêu cầu cơ quan chủ quản của Trung tâm y tế là cơ quan có đầy đủ tư cách pháp nhân phải bồi thường cho bà.

Trường hợp các bên không thương lượng, hoà giải được thì bà có quyền làm đơn khởi kiện ra toà án yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật. Bà cũng cần chủ động tính toán những thiệt hại bằng vật chất cụ thể là bao nhiêu. Nếu bà có đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh theo đúng trình tự, quy định pháp luật rằng việc xét nghiệm sai ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì bà có quyền yêu cầu  bồi thường theo quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự:

“Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm 

 1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:
 2. a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 3. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.
 4. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Luật sư, Trọng tài viên Hà Huy Từ, Công ty Luật Hà Huy

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật. Chuyên mục được thực hiện với sự cộng tác của Công ty Luật Hà Huy –Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

 

lo-go-cty-ha-huy.jpg
Các tin bài khác:
 • Quy định 148-QĐ/TW: 'Đòn bẩy' nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên
 • Bài viết của Tổng Bí thư: Xây dựng đội ngũ lãnh đạo trong sạch, vững mạnh
 • Quy định 132-QĐ/TW: 'Tảng đá' vững chắc trong thành trì chống tham nhũng
 • Giúp người dân có kỹ năng làm việc, phân biệt thông tin xấu độc trên không gian mạng
 • Giúp người dân có kỹ năng làm việc, phân biệt thông tin xấu độc trên không gian mạng
 • Đánh giá đúng cán bộ - Yếu tố hàng đầu nâng cao chất lượng quy hoạch
 • Hội nghị TW 8 có ý nghĩa chiến lược lâu dài với sự phát triển đất nước
 • Quy định PCCC tại các khu nhà trọ, chung cư mini có “lỗ hổng” hay không?
 • Top leader’s book affirms Party’s comprehensive leadership over army: public opinions
 • Vụ kiện đòi hủy “sổ đỏ” tại Quảng Trị: Tình tiết pháp lý thú vị