Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà
GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Luật Hà Huy, điện thoại 0913.577.696 (Việt Nam), (0049)017.657.759.572 (Châu Âu) tên giao dịch quốc tế "HAHUY LAW FIRM" được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động ngày 03/11/2009. Nhãn hiệu Công ty được bảo hộ tại Việt Nam, Ba Lan, Séc và Cộng hòa liên bang Đức. Luật sư Công ty là những chuyên gia pháp...
Hỗ trợ trực tuyến
My status
        Tin tức - Bài báo, tư vấn của Luật sư
Bệnh nhân, người nhà có được phép quay clip, ghi âm khi bác sĩ khám bệnh?
(2018-02-26 06:19:00)

Thời gian gần đây liên tiếp những vụ việc người nhà bệnh nhân, bệnh nhân quay clip, ghi âm, chụp hình bác sĩ khi đang khám chữa bệnh và đăng tải lên mạng xã hội.

 

 www.giadinhmoi.vn/benh-nhan-nguoi-nha-co-duoc-phep-quay-clip-ghi-am-khi-bac-si-kham-benh-d4830.html                                                        Một số người cho rằng hành động quay clip, ghi âm hay chụp hình bác sĩ khi đang khám chữa bệnh và đăng tải lên mạng xã hội là “xâm hại đời tư” của bác sĩ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Gia Đình Mới đã có trao đổi với Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long.

Theo anh Long chia sẻ: “Hiện tại tôi thấy, có những người của công chúng, khi họ bị quay clip, chụp trộm… thì báo chí vẫn làm và không hẳn bị coi là xâm phạm đời tư.

Có những sự việc, khi trong cùng một hoàn cảnh như vậy, với người không nổi tiếng thì có thể lại bị coi là xâm phạm đời tư. Vậy thì phải xem xét rất nhiều yếu tố để đi tới kết luận cuối cùng, như về công việc lúc đó, không gian…

Ở những sự việc cụ thể vừa qua, tôi cho rằng không gian phòng khám không bị xem là riêng tư, nhất là khi bác sĩ đang khám cho một em bé, và có camera từ ngoài chĩa vào. Tất nhiên vẫn phải xem thêm quy định của bệnh viện.

Tôi nhớ rằng đã có trường hợp bác sĩ khám phụ khoa cho phụ nữ và bất ngờ xâm hại người bệnh… Như vậy, rõ ràng không thể coi đó là không gian riêng tư của bác sĩ và bệnh nhân”.

Tôi nhớ rằng đã có trường hợp bác sĩ khám phụ khoa cho phụ nữ và bất ngờ xâm hại người bệnh… Như vậy, rõ ràng không thể coi đó là không gian riêng tư của bác sĩ và bệnh nhân”.

17952990_1872127209693402_8358752203603119189_n

 

 Hiện tại, chưa có văn bản nào cấm việc quay phim, chụp hình trong bệnh viện.Việc cấm quay phim, chụp ảnh thì phải phụ thuộc vào quy định của bệnh viện chứ không có văn bản pháp lý nào quy định, chỉ có quy định cấm quay phim, chụp ảnh trong trường hợp đơn vị đó đó là cơ quan quân sự.Trong trường hợp bác sĩ bị quay hình, chụp ảnh lén biện pháp duy nhất là tại các bệnh viện, lập những phòng khám riêng, và yêu cầu bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân không được phép chụp ảnh mà thôi.
Luật sư Hà Huy Từ -Công ty Luật Hà Huy

"Bên cạnh đó, tôi cho rằng “thứ vũ khí” lợi hại đằng sau smartphone và mạng xã hội là sự minh bạch và cơ chế giám sát để tạo ra sự minh bạch.

Trước đó, tôi đã đề cập tới sự minh bạch trong việc làm từ thiện. Nó là yếu tố tốt giúp điều chỉnh hành vi của chúng ta, và là yếu tố quan trọng trong tiến trình phát triển của xã hội. Trách nhiệm giải trình và minh bạch là rất quan trọng.

Chẳng hạn như, nếu chúng ta ngồi trong phòng và tự hứa với bản thân là hôm nay mình sẽ tập trung làm việc từ 8 giờ sáng tới 12 giờ trưa. Nhưng nếu không có người ngồi giám sát, hoặc camera giám sát, thì tự nhiên sẽ có lúc chúng ta lơ là lời hứa của bản thân mình.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng điện thoại thông minh hay mạng xã hội… chỉ là công cụ. Smartphone ghi lại sự việc để làm chứng cứ thể hiện có minh bạch hay không. Còn mạng xã hội gây áp lực để đối tượng bị smartphone quay lại phải giải trình.

Dù vậy, cũng phải nhấn mạnh một điều, yếu tố đạo đức của người thực hiện hành vi giám sát rất quan trọng, nó giúp tạo ra ranh giới (dù mỏng manh) giữa việc ghi lại hành vi sai trái với sự xâm phạm riêng tư.

Vì cùng một video clip, nếu đặt trong đúng hoàn cảnh thì không vấn đề gì, nhưng khi tách ra khỏi hoàn cảnh đó, nó trở nên rất bức xúc”, chuyên gia Ngọc Long cho hay.

Không chỉ vậy, theo chuyên gia cần phải đào tạo ứng xử lịch sự trong giao tiếp của bác sĩ với bệnh nhân và người nhà của họ.  

“Ông bà ta có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Khi tới bệnh viện, chúng ta cảm thấy lo sợ, mức độ đau đớn dường như tăng lên vì bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài như không gian bệnh viện, hay thái độ của bác sĩ.

Cho nên việc điều chỉnh từ không gian cho tới thái độ của bác sĩ sao cho tạo ra ấn tượng thoải mái là rất quan trọng, để người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm, giảm đau đớn, lo lắng.

Vậy thì việc bác sĩ ứng xử lịch thiệp thì sẽ rất tốt cho bệnh nhân, cho cả bác sĩ, và từ đó cho bệnh viện, và mọi người đều hưởng lợi. Nếu bác sĩ không thay đổi phong cách, thì khi có sự cạnh tranh, chính bác sĩ và bệnh viện phải nhận hậu quả từ thái độ, cách cư xử, giao tiếp với bệnh nhân”, anh Long chia sẻ.

Ngọc Nga

Các tin bài khác:
  • Quy định 148-QĐ/TW: 'Đòn bẩy' nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên
  • Bài viết của Tổng Bí thư: Xây dựng đội ngũ lãnh đạo trong sạch, vững mạnh
  • Quy định 132-QĐ/TW: 'Tảng đá' vững chắc trong thành trì chống tham nhũng
  • Giúp người dân có kỹ năng làm việc, phân biệt thông tin xấu độc trên không gian mạng
  • Giúp người dân có kỹ năng làm việc, phân biệt thông tin xấu độc trên không gian mạng
  • Đánh giá đúng cán bộ - Yếu tố hàng đầu nâng cao chất lượng quy hoạch
  • Hội nghị TW 8 có ý nghĩa chiến lược lâu dài với sự phát triển đất nước
  • Quy định PCCC tại các khu nhà trọ, chung cư mini có “lỗ hổng” hay không?
  • Top leader’s book affirms Party’s comprehensive leadership over army: public opinions
  • Vụ kiện đòi hủy “sổ đỏ” tại Quảng Trị: Tình tiết pháp lý thú vị