Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà
GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Luật Hà Huy, điện thoại 0913.577.696 (Việt Nam), (0049)017.657.759.572 (Châu Âu) tên giao dịch quốc tế "HAHUY LAW FIRM" được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động ngày 03/11/2009. Nhãn hiệu Công ty được bảo hộ tại Việt Nam, Ba Lan, Séc và Cộng hòa liên bang Đức. Luật sư Công ty là những chuyên gia pháp...
Hỗ trợ trực tuyến
My status
        Tin tức - Bài báo, tư vấn của Luật sư
Thông tin đời tư trẻ 7 tuổi trở lên mà trẻ chưa đồng ý có thể bị phạt tới 50 triệu
(2018-04-14 02:19:00)

Dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em đưa ra mức phạt đến 50 triệu đồng với hành vi tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư của trẻ từ 7 tuổi trở lên mà không được sự đồng ý của trẻ.

phunuvietnam.vn/luat-doi/thong-tin-doi-tu-tre-7-tuoi-tro-len-ma-tre-chua-dong-y-co-the-bi-phat-toi-50-trieu-post41051.html

 Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em để thay thế Nghị định số 144/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong dự thảo, vấn đề vi phạm liên quan đến việc bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền đến 50 triệu đồng và kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả nêu tại Điều 34 dự thảo Nghị định. Đây là điểm mới so với các quy định hiện hành.

Việc đưa ra Điều 34 này trong dự thảo là đúng và hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, đặt trong tổng thể các quy định của Hiến pháp năm 2013 hay Bộ luật Dân sự năm 2015 đã có nhiều quy định liên quan đến bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân. Vì thế các văn bản dưới luật cụ thể, chi tiết hóa các quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự là cần thiết. Cụ thể, điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”. Điều luật này cũng nêu rõ: “Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Vì vậy, có thể xem đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là những thông tin vô cùng quan trọng, được pháp luật bảo vệ. Riêng đối với trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước thì đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của các em lại càng phải được bảo vệ vì có thể ảnh hưởng đến tương lai lâu dài của các em.

Thực tiễn cuộc sống đã có muôn vàn tình huống éo le, ngang trái liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em. Nhiều trường hợp, bí mật đời tư của trẻ bị xâm phạm một cách nghiêm trọng. Thực tế cho thấy đã có những trường hợp người có chồng, có vợ nhưng quan hệ “ngoài luồng” sinh ra những đứa trẻ ngoài ý muốn. Vì lý do nào đó, họ đã bỏ rơi con hoặc thậm chí có người còn dùng đứa trẻ như một công cụ thể tống tiền hoăc gây sức ép lên người khác, triệt hạ đối thủ...

Hơn lúc nào hết quyền được bảo vệ về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em cần phải có một vị trí tương xứng và quan trọng trong dự thảo Nghị định. Vì thế, Điều 34 dự thảo Nghị định chỉ quy định hình thức xử phạt là phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả chỉ là “buộc xin lỗi khi có yêu cầu đối với hành vi vi phạm” là quá ít. Nên chăng cần bổ sung nhiều hơn các biện pháp khắc phục hậu quả để hạn chế thấp nhất việc vi phạm quy định về cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em. Một khi pháp luật càng nghiêm khắc với mọi hành vi xâm hại trẻ em thì các em càng có điều kiện được sống trong môi trường an toàn hơn.

Luật sư Hà Huy Từ (phunuvietnam.vn)

Các tin bài khác:
  • Quy định 148-QĐ/TW: 'Đòn bẩy' nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên
  • Bài viết của Tổng Bí thư: Xây dựng đội ngũ lãnh đạo trong sạch, vững mạnh
  • Quy định 132-QĐ/TW: 'Tảng đá' vững chắc trong thành trì chống tham nhũng
  • Giúp người dân có kỹ năng làm việc, phân biệt thông tin xấu độc trên không gian mạng
  • Giúp người dân có kỹ năng làm việc, phân biệt thông tin xấu độc trên không gian mạng
  • Đánh giá đúng cán bộ - Yếu tố hàng đầu nâng cao chất lượng quy hoạch
  • Hội nghị TW 8 có ý nghĩa chiến lược lâu dài với sự phát triển đất nước
  • Quy định PCCC tại các khu nhà trọ, chung cư mini có “lỗ hổng” hay không?
  • Top leader’s book affirms Party’s comprehensive leadership over army: public opinions
  • Vụ kiện đòi hủy “sổ đỏ” tại Quảng Trị: Tình tiết pháp lý thú vị